Ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera hành trình bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu thuộc diện phải lắp camera hành trình mà không thực hiện thì cả người điều khiển ô tô và đơn vị kinh doanh vận tải đều sẽ bị xử phạt.

Từ ngày 1/1/2022, với lỗi không lắp camera hành trình, người điều khiển phương tiện và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị phạt.

Bắt buộc lắp camera hành trình với những loại xe nào?

Theo khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, những loại xe sau đây sẽ bắt buộc phải lắp camera hành trình:

1. Ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên.

2. Ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo. 

Như vậy, từ ngày 1/1/2022, nếu chưa lắp camera hành trình, xe kinh doanh chờ khách từ 9 chỗ và xe kinh doanh chở hàng bằng container, xe đầu kéo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, Nghị định 10/2020 cũng yêu cầu camera được lắp phải đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo:

Tối thiểu 24h gần nhất: Hành trình có cự ly ≤ 500 km.

– Tối thiểu 72h gần nhất: Hành trình có cự ly > 500 km.

Không lắp camera hành trình bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ năm 2022, nếu thuộc diện phải lắp camera hành trình mà không thực hiện thì cả người điều khiển ô tô và đơn vị kinh doanh vận tải đều sẽ bị xử phạt. Cụ thể mức phạt như sau:

Ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên, lái xe bị phạt 1 – 2 triệu đồng, đơn vị kinh doanh vận tải bị phạt 5 – 6 triệu đồng (đối với cá nhân) và 10 – 12 triệu đồng (đối với tổ chức).

Ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo, lái xe bị phạt 1 – 2 triệu đồng, đơn vị kinh doanh vận tải bị phạt 5 – 6 triệu đồng (đối với cá nhân) và 10 – 12 triệu đồng (đối với tổ chức).

Cùng với phạt tiền, đơn vị kinh doanh vận tải còn bị buộc phải lắp camera theo đúng quy định (theo điểm h khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Cũng cần lưu ý, nếu có lắp camera hành trình nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe hoặc sử dụng biện pháp để làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe, cả người điều khiển và đơn vị kinh doanh cũng sẽ bị phạt tiền như lỗi không lắp camera hành trình (theo khoản 12 và khoản 13 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *